[ยาริส 1.2 สุดเจ๋ง !] All New Toyota Yaris 1.2 Hatchback 5 ประตูใช้ดีไหม? ไปดูกัน!

[ยาริส 1.2 สุดเจ๋ง !] All New Toyota Yaris 1.2 Hatchback 5 ประตูใช้ดีไหม? ไปดูกัน!

Toyota yaris 1.2 เป็นรถยนต์ส่วนบุคคลขนาดเล็ก จากค่ายโตโยต้าหรือที่เรียกว่ารถ eco car นั่นเอง วันนี้มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ โตโยต้ายาริส 1.2 มานำเสนอกับคนที่กำลังมองหารถยนต์ขนาดเล็กไว้ใช้งาน โตโยต้า ยาริส 1.2 ก็นับว่าเป็นรถ eco car คันหนึ่งที่หลายๆคนอยากจะลองขับดู ว่ามันจะขับดีไหม? ขับไปไกลๆได้หรือเปล่า? และที่สำคัญมันประหยัดน้ำมันจริงหรือเปล่า? มีปัญหาจุกจิกอะไรบ้างไหม?…เราไปดูกัน

Toyota ยาริส 1.2 ขับดีไหม?

จากการที่ได้ทดลองขับ โตโยต้า ยาริส 1.2 อ้อ! “ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าจากการที่ได้ขับ Toyota ยาริส 1.2 ทุกวัน” เนื่องจากผู้เขียนเองก็ขับรถยนต์รุ่นนี้อยู่พอดี งั้นก็พอดีเลยมีข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการขับขี่ของ Toyota ยาริส 1.2 แน่นพอควรหากจะถามว่าเจ้า Toyota ยาริส 1.2  ขับดีไหม? จากการที่ใช้อยู่ทุกวันเพื่อขับไปทำงานไปกลับ 40 กว่ากิโลเมตรจากที่ทำงานถึงที่บ้าน ก็นับว่าขับได้ดีอยู่พอควรเลยไม่ว่าวันรถติด หรือวันถนนโล่งในวันหยุด

หลายๆคนที่บอกว่า Toyota ยาริส 1.2  โคตรอืดถามจริงๆ คนที่ว่านั้นเคยขับแล้วจริงๆเหรอ หรือไม่คุณก็อาจจะเคยใช้รถเครื่อง 1.8 ,2.0  ขึ้นไปพอมาใช้ ยาริส 1.2 คุณก็เลยบอกว่ามันอืด มันก็แน่อยู่แล้วถ้าเป็นอย่างนั้น เนื่องจาก Toyota ยาริส 1.2 ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคำว่าประหยัด จึงเหมาะกับคนที่อยากประหยัดจริงๆ ที่ไม่ต้องขับรถเร็วเกินไป ความเร็วที่เหมาะสมที่ผู้เขียนขับไปทำงาน อยู่ที่ 80-90 บางครั้งก็ไต่ขึ้นไป 100-120 วิ่งอยู่แค่นี้ก็ไหลลื่นภายในเงียบดี เบรคนี้มั่นใจได้มากเลยทีเดียวล่ะ ตอนแรกผู้เขียนเลือกใช้น้ำมัน E20 จากปั๊มไทยๆ “คงจะรู้นะ?”  รู้สึกได้ว่ารถอืดอยู่พอควร เลยมาลอง แก็สฯ 95 จากปั๊มตัว E รถแรงขึ้นเยอะแต่รู้สึกว่าน้ำมันหมดเร็ว ตอนนี้มาลอง E20 จากตราหอยจากที่ใช้มารถวิ่งปกติดี ไหลลื่นพุ่งดีมากเวลาเร่งแซง และเติมลมยางให้เจ้า Toyota ยาริส 1.2  อยู่ที่ 36 ตามข้างประตูที่ระบุไว้เลยเพียงเท่านี้แหละขับได้ดีเยี่ยมเลย อ้อ! “ลืมบอกไปผู้เขียนเคยใช้วีออสมา” ทุกๆอย่างในการขับขี่ Toyota ยาริส 1.2  มันคืออารมณ์เดียวกับขับวีออสเป๊ะเลย อ่านเรื่อง>>รถ suv รุ่นเล็ก,รถ suv ประหยัดน้ำมัน

Toyota ยาริส 1.2 ดีไหม
All New Toyota Yaris 1.2 G 5 ประตู ใช้ดีไหม?…มือใหม่อยากรู้ไปดูกันเลย!

Toyota ยาริส 1.2 ขับทางไกลได้ไหม?

ผู้เขียนกล้ายืนยันตรงนี้เลยว่า Toyota ยาริส 1.2  ขับเดินทางไกลได้แน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ ถ้าคนขับไหวเจ้า Toyota ยาริส 1.2  ก็ไปไหน ส่วนใหญ่แล้วเวลาผู้เขียนขับไปไกลๆ มักจะไม่ไหวต้องจอดพักสักครู่ ไม่ใช่เป็นห่วงว่ารถเครื่องยนต์มันเล็กนะ แต่ที่พักเพราะคนขับนะสิ ไม่ไหว ฮา…มีครั้งหนึ่งขับไปจังหวัดมหาสารคราม ระยะทางเกือบ 500 กิโลเมตรเป็นเวลาช่วงกลางคืนที่เดินทางครั้งนั้น ความเร็วที่ใช้ 100-140 เป็นบางช่วงที่แซงบ้างและบางช่วงที่โดนแซงบ้าง ในท้องถนนก็ไม่เห็นว่ารถคันไหนแรงสุดกว่าเพื่อน และก็ไม่เห็นว่ารถรุ่นไหนอืดช้ากว่าเพื่อน ก็เห็นวิ่งกันไปด้วยกันทุกคัน ไม่ว่ารถใหญ่รถเล็ก ความเร็วที่ใช้ก็ใกล้เคียงกันนั่นแหล่ะ เพราะถนนมันมีให้แค่นั้นขับเร็วกว่านั้นก็ชนตูดคันหน้า แนะนำว่าขับไม่เกิน 120 กม./ชม จะดีและปลอดภัยที่สุด เพียงเท่านี้คุณก็ขับเจ้า Toyota ยาริส 1.2  ไปไกลๆได้ทุกจังหวัดนั่นแหล่ะ มันอยู่ที่รถยนต์พร้อมไหม คนพร้อมไหม ตรวจเช็คสภาพรถยนต์และคนให้พร้อมเสมอ ก่อนออกเดินทาง อ่านเรื่อง>>การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ด้วยตนเอง

Toyota ยาริส 1.2 ประหยัดน้ำมันจริงหรือเปล่า?

  • อันนี้ผู้เขียนไม่สามารถยืนยันได้ว่า Toyota ยาริส 1.2 มันประหยัดน้ำมันหรือเปล่าเนื่องจากผู้เขียน ยังไม่เคยใช้ รถ eco car จากค่ายอื่นๆ ก็เลยตอบไม่ได้เพราะยังไม่ได้เปรียบเทียบกับคันอื่นๆ เอาเป็นว่าจะขอตอบแค่ว่า เคยวิ่งไปเท่านี้แล้วเติมน้ำมันไปเท่านี้พอนะ  ให้ไปลองพิจารณากันเอาเองแล้วกันล่ะนะ ขับจากบ้านไปทำงานไปกลับ 40 กว่ากิโลเมตรเติมน้ำมัน E20 จากปั๊มหอยเช้าวันจันทร์ 500 บาทก่อนเติมที่หน้าปัดแจ้งว่าขับไปได้อีก 70 กว่ากิโลพอเติมเข้าไป 500 ได้น้ำมันประมาณ 17- 18 ลิตร ขับอยู่ที่ 80-120 ไปกลับทุกวันจนถึงวันเสาร์ 6 วันน้ำมันยังไม่หมด วันอาทิตย์จอดหยุด พอวันจันทร์ก็จะเติมน้ำมันใหม่อีก 500 บาท แต่ก่อนเติมก็จะเช็คดูน้ำมันเก่าว่า มันยังขับไปได้อีก 70 กว่ากิโลเมตรเป็นแบบนี้ทุกอาทิตย์ แต่จากการขับทุกวันก็จะเช็คดูหน้าปัดอีกว่าได้ ลิตรละกี่กิโลเมตร มักจะอยู่ที่ช่วง 15-16 กิโล/ลิตรวันรถติดๆ สลับไม่ติด แต่วันที่รถไม่ติดวิ่งลื่นไหลได้บ้าง จะอยู่ที่ 18กิโล/ลิตร
  • ช่วงเวลาที่ผู้เขียนขับไปต่างจังหวัดไกลๆ น้ำมันจะไม่ได้เลือกเลยเจอปั๊มไหนก็เติมเลย ขับอยู่ที่ความเร็ว 120-140 ช่วงรถไม่เยอะมากไปได้เรื่อยๆน้ำมันจะตกอยู่ที่ 18-20 กิโล/ลิตร บางช่วงผู้เขียนก็ปิดน้ำยาแอร์วิ่ง เนื่องจากนั่งขับคนเดียว หนาวก็ปิดพอเริ่มร้อนก็เปิดประมาณนี้ส่วนลมยาง ก็เติมตามข้างประตูเลย 36 ขับดีมากๆ บางคนบอกเติม 30- 32 ก็พออันนี้แล้วแต่ความชอบของใครของมันนะ เติมตามมาตรฐานที่ผู้ผลิตเขาแนะนำเลยก็จะยิ่งดีไปใหญ่ ลองๆนำข้อมูลพวกนี้ไปพิจารณาดูนะ ว่ามันประหยัดหรือเปลือง ส่วนตัวผู้เขียนชอบเจ้า Toyota ยาริส 1.2 นี้มากขับได้นุ่มนวลมาก และไม่เห็นว่ามันจะเปลืองน้ำมันอะไรมากมาย ยิ่งขับทางไกลๆ ยิ่งประหยัดพอสมควรเลยเชียวล่ะ ถ้าขับในกรุงเทพฯ รถติดเช้าติดเย็นแบบนี้ก็ต้องทำใจกันทุกรุ่น ทุกยี่ห้อนั่นล่ะนะเรื่องน้ำมัน

Toyota ยาริส 1.2 มีปัญหาจุกจิกอะไรบ้างไหม?

จากการที่ผู้เขียนได้ใช้ โตโยต้า ยาริส 1.2 มาเข้าปีที่ 2 แล้วขับใกล้ขับไกลไปมาหมดแล้วปัญหาที่พบจาก Toyota ยาริส 1.2 ดังนี้

  • ไฟหน้าสูงไปนิด เวลาขับในเมืองถือว่าสูง แต่ขับต่างจังหวัดถือโอเคพอได้ แต่ผู้เขียนเคยสังเกตุเห็นรถกระบะกับรถ suv ค่าย F วิ่งตามหลังทีไร ไฟสูงแยงตา มาตรงกระจกมองข้างและมองหลังแสบตามากๆ เป็นทุกคันเลยยิ่งเวลาวิ่งสวนเลนด้วยนะ รถเรายิ่งต่ำกว่าเขาด้วย
  • เสาเก๋งด้านคนขับ บางคนเรียกเสา A อันใหญ่ไป เวลาเลี้ยวขวาจะบังตาพอดีเลยจะไม่ค่อยเห็น ต้องระวังเวลาเลี้ยวขวาผู้เขียนนี่กลัวมากมองไม่ค่อยเห็น ล้อขวาจะขึ้นฟูตปาธเวลาเลี้ยวขวาแยกไฟแดง ทางเข้าบ้านพอดี
  • เสียงก๊อกๆ แก๊กๆ อันนี้จริงๆแล้วสำหรับ Toyota ยาริส 1.2 ของผู้เขียนเองนะไม่รู้ว่าคันอื่นจะเป็นไหม หรืออาจจะดังคนละจุดก็ได้ ตอนแรกมีเสียง 2 จุดผู้เขียนแก้ไขเองได้แล้ว 1 จุดคือตรงหัวคันเบรคมือที่สีโคเมียม เอารถออกมาช่วงแรกๆ ดังตลอดเวลาตกหลุมเล็กหลุมใหญ่ดังหมด หาที่มาของเสียงอยู่ครึ่งปีถึงเจอ แก้โดยการหาเศษโฟมพลาสติกเล็กๆ เอามายัดใส่ร่องที่หัวคันเบรคมือ ที่ดูแล้วเหมือนมันหลวมๆ พอยัดเข้าไปเคาะๆดูเงียบกริบเลย ตรงจุดพอดี
  • เสียงแกล๊กๆ จุดที่ 2 แถวๆ ประตูฝั่งซ้ายบางทีเหมือนตรงเสากลางฝั่งซ้ายเลย แต่ก็ไม่ใช่เคยลื้อมาดูแล้ว ไม่น่าจะมีอะไรทำให้มันดังได้ เสียงมันดังคล้ายๆกับกระจกหลวม วิ่งทางที่ไม่ค่อยเรียบจะดัง แกล็กๆ ทุกวันนี้ Toyota ยาริส 1.2 ของผู้เขียนยังดังและหาจุดยังไม่เจอ ต้องเปิดเพลงดังๆ กลบเกลื้อน ดังไม่มากแต่มันก็น่ารำคาญพอควร อันนี้แอบรู้มาว่า altis ,prius บางคันก็ดังคล้ายๆกระจกหลวมเหมือนกันกับ Toyota ยาริส 1.2 ของผู้เขียนเลยเคยอ่านเจอในคลับรถ แต่ผู้เขียนสงสัยตรงยางขอบประตูที่กันเสียงเข้าอีกจุดหนึ่ง น่าเป็นไปได้ที่ทำให้เกิดเสียง
Toyota Yaris 1.2 G
All New Toyota Yaris 1.2 G 5 ประตู ใช้ดีไหม?…มือใหม่อยากรู้ไปดูกันเลย!

สรุป! โดยรวมๆ แล้วส่วนตัวผู้เขียนเองนะชอบรถ Toyota yaris 1.2 คันนี้มากหลังจากที่ใช้งานมาแล้วระยะหนึ่ง อัตราการสิ้นเปรืองก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ใครๆ กังวลกัน การเร่งแซงถ้าใช้เกียร์ S เป็นแล้วจะรู้ถึงความแรงเร่งแซงหายห่วงแน่นอน ส่วนเรื่องมีปัญหาเสียงดังก็อกๆ แก็กๆ อันนี้ผู้เขียนยอมรับได้เพราะไม่ใช่ปัญหาใหญ่โต เกียร์กับเครื่องยนต์ดีไม่มีจุกจิกก็โอเคแล้ว แต่ก็แอบน้อยใจให้ Toyota นิดหน่อยที่ Toyota ยาริส 1.2 รุ่น 2016 ของผู้เขียนใช้อยู่เป็นรุ่น Top ตัว G แท้ๆ แต่ได้ออฟชั่นไม่ครับ อย่างน้อยเลย 1 อย่างคือไฟตัดหมอกขนาดรุ่นท็อปแล้วยังไม่ให้อีก

เมื่อเทียบกับ Toyota ยาริส 1.2 ปี 2018 ที่ได้ออฟชั่นเยอะมากๆ แล้วรู้สึกน้อยใจนะ ราคา Toyota ยาริส 2018 ตอนเปิดตัวใหม่ๆ แพงกว่าตัวท็อป Toyota ยาริส 1.2  ปี 2016 แค่ 2 หมื่น แลกมากับออฟชั่นจัดเต็มแม็ค แต่ช่วงนี้ได้ข่าวมาว่า Toyota ยาริส 1.2 ปี 2018 จะขยับราคาสูงขึ้นไปอีกให้ราคาห่วงจาก Toyota ยาริส1.2 ปี 2016 เนื่องจากออฟชั่นที่ใส่มามันเยอะและคุ้มมากๆ

ท้ายสุดนี้ในการเลือกซื้อรถมาไว้งานสักคัน ก็ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อเองว่าจะเลือกแบบไหน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถทางการเงิน บวกกับหลายๆปัจจัยซึ่งของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ขอให้มีความสุขกับการขับขี่รถยนต์คันโปรดของคุณ และอย่าลืมเลือกทำ ประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุด เพื่อเป็นหลักประกันและคุ้มครอง ทั้งชีวิตและทรัพย์สินให้ตัวเราเอง ไว้ด้วยล่ะ

อ่านเนื้อหาที่คล้ายกัน